*zohomarketinghub

12 Khuất Duy Tiến

Văn phòng làm việc

0934 439 369

Hotline

ask@vncrmsmart.com

Email

Mon - Fri: 8:00 - 17:00

Giờ làm việc

Thu hút giành được khách hàng mới hay giữ chân khách hàng hiện có – Ưu tiên cái nào hơn?

thu hút khách hàng- Phần mềm CRM -Tư vấn triển khai CRM - Giải pháp CRM - Triển khai CRM - CRM SMART - tư vấn hệ thống CRM - giải pháp CRM - quy trình chăm sóc khách hàng khách hàng
Thu hút giành được khách hàng mới hay giữ chân khách hàng hiện có - Ưu tiên cái nào hơn?

Các ý chính

E-Book
Infographic

Điều nào quan trọng hơn, cần được ưu tiên hơn đối với bạn: thu hút và giành được khách hàng mới hay giữ chân những khách hàng đã có?

 

Thu hút khách hàng là một phần thiết yếu để phát triển bất kỳ doanh nghiệp nào. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Nhưng việc giữ chân khách hàng cũng cực kỳ quan trọng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp dựa trên đăng ký hoặc có nhiều khách hàng lặp lại. Vì vậy, chúng đều quan trọng.

 

Nhưng làm thế nào để bạn biết ưu tiên nào nên được tập trung nhiều nguồn lực hơn để đáp ứng chiến lược tăng trưởng? Câu trả lời thực ra khá phức tạp và tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và nhiều biến số, ví dụ như chi phí thu hút khách hàng, mục tiêu kinh doanh dài hạn, mô hình kinh doanh,…

 

Và để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải đi sâu vào từng chủ đề và làm sáng tỏ các lợi ích hoặc tổn hại mà mỗi ưu tiên mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Thu hút, giành được khách hàng mới - Những điều cơ bản

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên. Bạn không thể điều hành một doanh nghiệp thành công nếu không có được khách hàng mới. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển.

 

Đảm bảo một số khách hàng đầu tiên của bạn có vẻ là một thách thức lớn khi bạn lần đầu tiên bắt đầu một doanh nghiệp mới. Bạn phải xây dựng danh tiếng thương hiệu, nhưng điều đó khá khó khăn nếu không có bất kỳ khách hàng nào. Bạn có thể quảng cáo, nhưng khách hàng tiềm năng sẽ do dự tin tưởng thương hiệu của bạn nếu bạn chưa có bất kỳ khách hàng nào.

 

Thông thường, những khách hàng đầu tiên của một công ty sẽ là những người liên hệ hiện có của doanh nghiệp và các bên liên quan. Khi cơ sở khách hàng của bạn phát triển và bạn tăng nhận thức về thương hiệu của mình (ngày càng tăng thông qua việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội), việc thu hút khách hàng trở nên dễ dàng hơn theo cấp số nhân.

 

Cách bạn tiếp cận chiến lược bán hàng thu hút khách hàng phụ thuộc phần lớn vào mô hình và mục tiêu kinh doanh của bạn. Nhưng đó là một phần thiết yếu và cần thiết để phát triển doanh nghiệp.

Thu hút giành được khách hàng - Cạm bẫy tiềm ẩn

Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng để phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải có được khách hàng mới. Tuy nhiên, nhiều công ty đã mắc sai lầm khi dành quá nhiều nguồn lực để thu hút khách hàng và không đủ để duy trì quan hệ với khách hàng hiện có cũng như chăm sóc và giữ chân những khách hàng đó.

 

Nếu bạn có được một khách hàng mới nhưng không thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo họ thành công hoặc hài lòng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể mất họ nhanh chóng. Đó là chìa khóa để cung cấp trải nghiệm khách hàng đẳng cấp, chất lượng ngay từ ban đầu. Điều này làm giảm sự khó chịu, thất vọng và phàn nàn từ khách hàng và gia tăng tỷ lệ hài lòng và tiếp tục sử dụng dịch vụ và sản phẩm từ khách hàng.

 

Hãy ghi nhớ rằng chi phí để có được khách hàng mới cao hơn từ 5 đến 10 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện có (theo Invesp). Vì vậy, khi bạn có được một khách hàng mới, đó là cơ hội để bạn củng cố lòng tin của họ về việc đội ngũ quan hệ khách hàng và chăm sóc khách hàng, dịch vụ khách hàng của công ty bạn luôn có khả năng hỗ trợ họ và giúp họ thành công. Nếu bạn ký hợp đồng với một khách hàng mới và sau đó để họ tự xoay sở với cách sử dụng, bạn sẽ nhận được sự gia tăng theo thời gian những khách hàng không hài lòng. Những người này sẽ rời bỏ bạn để đến với đối thủ cạnh tranh.

 

Corporate Visions báo cáo rằng khoảng 80% công ty dành hơn 70% ngân sách [tiếp thị] của họ cho các nỗ lực tạo nhu cầu và ít hơn 30% cho các sáng kiến giữ chân khách hàng.

 

Tôi khuyên bạn nên đảo ngược điều đó và dành ít nhất 50% ngân sách tiếp thị của mình cho các chiến thuật để giữ chân khách hàng. Đó là chiến lược tăng trưởng kinh doanh dài hạn tốt nhất trong hầu hết mọi trường hợp.

 

Khi một khách hàng mới đến, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp hướng dẫn sử dụng và chế độ bảo hành chất lượng cao để đảm bảo khách hàng thành công và thấy thỏa mãn.

Giữ chân khách hàng - Những điều cơ bản

Giữ chân khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Giữ chân khách hàng hiện tại không khó như bạn tưởng. Tất cả chỉ đơn giản là mang lại trải nghiệm khách hàng đẳng cấp, chất lượng và làm hài lòng khách hàng của bạn.

 

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để giữ chân khách hàng hiện có:

 • Bắt đầu bằng cách đảm bảo khách hàng mới có mọi thứ họ cần để thành công từ ngày đầu tiên.
 • Sản xuất nội dung giải quyết các vấn đề chung cho cơ sở khách hàng của bạn. Điều này sẽ xây dựng lòng tin và định vị bạn như một người có thẩm quyền trong không gian của bạn.
 • Tiếp cận khách hàng thường xuyên để đăng ký và xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào, những gì họ cần mà hiện tại họ chưa có, v.v.
 • Thông báo cho khách hàng về những phát triển mới, chẳng hạn như sửa lỗi, sản phẩm mới, thay đổi nhân sự, kế hoạch hướng tới tương lai, v.v.
 • Tạo một ban tư vấn khách hàng để cung cấp cho khách hàng tiếng nói của bạn trong định hướng và sự phát triển của công ty bạn.
 • Tính toán nhất quán tỷ lệ giữ chân khách hàng và phân tích tiến trình của bạn theo thời gian để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.
 • Tập trung vào giải quyết các vấn đề hỗ trợ khách hàng trong lần thử đầu tiên để giảm thiểu nỗ lực mà họ phải dành để giải quyết vấn đề. Một cách tuyệt vời để làm điều này là sử dụng các nhóm bàn trợ giúp chuyên dụng.
Đó chỉ là một danh sách nhỏ trong số nhiều điều bạn có thể làm để giữ khách hàng hài lòng và trung thành, để họ gắn bó lâu hơn và cung cấp nguồn doanh thu định kỳ, đáng tin cậy.

Giữ chân khách hàng - Lợi ích chứ không phải cạm bẫy

Thực sự không có nhược điểm nào khi tập trung vào việc giữ chân khách hàng. Và có vô số thống kê hỗ trợ điều này. Ví dụ:
 • Khách hàng trung thành, lâu dài chi tiêu nhiều hơn khách hàng mới có được.
 • Trung bình, 80% doanh thu của một công ty sẽ đến từ 20% cơ sở khách hàng hiện tại — tức là những khách hàng mà bạn đã giữ chân và luôn hài lòng.
 • Chỉ tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5% sẽ làm tăng lợi nhuận từ 25% đến 95%.
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 2% có thể làm giảm chi phí tổng thể của công ty tới 10%.

Hãy nghĩ về điều này: bạn muốn có 40 khách hàng mới mỗi năm rời đi sau năm đó, hay 20 khách hàng gắn bó với bạn trong nhiều thập kỷ? Câu trả lời có vẻ khá rõ ràng. Khách hàng mới yêu cầu quản trị nhiều hơn và ngốn nhiều tài nguyên hơn. Ngoài ra, họ không cung cấp bất kỳ loại doanh thu đáng tin cậy nào.

 

Mặt khác, những khách hàng hài lòng, trung thành gắn bó với bạn trong thời gian dài sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm và cho phép bạn đưa ra dự đoán doanh thu chính xác hơn.

 

Tương lai của việc kinh doanh thành công dựa vào việc duy trì mức độ hài lòng cao của khách hàng. Và làm như vậy dẫn đến mức độ giữ chân khách hàng cao hơn, tạo ra những người ủng hộ thương hiệu và mang lại điều kỳ diệu cho những nỗ lực quản lý danh tiếng thương hiệu của bạn.

Kết luận

Vì vậy, điểm mấu chốt ở đây là gì? Bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc thu hút khách hàng hay giữ chân khách hàng để phát triển doanh nghiệp và duy trì lợi thế cạnh tranh?

 

Các doanh nghiệp mới cần tập trung vào việc mua lại khách hàng để xây dựng cơ sở khách hàng. Nhưng một khi có được khách hàng mới, việc giữ chân khách hàng trở nên vô cùng quan trọng. Một khi bạn xây dựng được nền tảng khách hàng trung thành và hài lòng, tin tức đó sẽ được truyền miệng và khách hàng tiềm năng sẽ bắt đầu tìm kiếm bạn.

 

Vậy lời khuyên là bạn hãy phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng để xây dựng lòng tin, điều này đảm bảo họ luôn hài lòng và trung thành trong thời gian dài.

Liên lạc với Branding Simple để được tư vấn về gói giải pháp CRMSMART !

CRMSMART – Một giải pháp của Branding Simple

Chi tiết vui lòng xem tại website:

Recent Posts

TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG VƯỢT TRỘI VỚI CRM

CRM không còn là khái niệm xa lạ với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Vậy thực chất giải pháp CRM là gì? Lợi ích mang lại cho các doanh nghiệp là gì?

Giải pháp CRM thành công là tổng hợp của con người, quy trình, chiến lược bán hàng và cách thực thi. Cùng tìm hiểu về cách lập chiến lược bán hàng, quản trị bán hàng bài bản nhờ ứng dụng CRM trong bài viết sau đây.

Giải pháp CRM dành cho thẩm mỹ viện, KD bất động sản và đại lý xe hơi – giải quyết nỗi lo “bỏ sót” khách hàng tiềm năng và “quên” chăm sóc khách hàng VIP.

Đầu tư cho giải pháp CRM là khoản đầu tư thông minh, hỗ trợ đáng kể cho các trung tâm đào tạo và cơ sở giáo dục. Cùng tìm hiểu lí do trong bài viết sau đây.

Giải pháp CRM tối ưu hóa quy trình quản lý đội ngũ sale, quản lý và chăm sóc khách hàng. Đây cũng chính là những ưu tiên cao nhất của phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng các công ty dược phẩm.

Giải pháp CRM giúp các công ty trong ngành luật cải thiện quan hệ khách hàng, nâng cao hiệu suất làm việc và cắt giảm chi phí quản trị không cần thiết.